Tư vấn trực tuyến Tất cả các ngày, trừ CN (Các câu hỏi ngoài giờ sẽ được trả lời offline sau đó)

Con gái nên làm gì khi “dậy thì” gõ cửa

Chắc hẳn bạn đang cảm thấy bối rối và có đôi chút ngượng ngùng vì cơ thể đang phát triển và có chút thay đổi mà có lẽ bạn không hiểu chuyện gì đang xảy ra với cơ thể mình? Có lẽ “ dậy thì” đã ghé thăm bạn rồi đó.Bài viết này sẽ mách bạn nữ một số việc bạn nên làm khi “ dậy thì gõ cửa”.

Cơ thể thay đổi là chính bởi quá trình “dậy thì”. Các nhà khoa học gọi “dậy thì” để chỉ giai đoạn chuyển từ đứa trẻ thành người lớn. Thời kì chuyển giai này sẽ có những thay đổi lớn lao về cơ thể lẫn cảm xúc, tâm lý. Thời kỳ này, nội tiết ( hay hooc – mon) trước đây nằm im lìm chờ đợi giờ bỗng cựa quậy, tỉnh giác, tích cực hoạt động và đem đến phép lạ của sự thay đổi. Có hai dấu hiệu nổi bật nhất của con gái khi đến “tuổi dậy thì”mà con gái nên biết này!

 Thật kì lạ vòng một bắt đầu phát triển thì phải?

Bạn đừng ngại nhé! Chỉ là do khi đến tuổi dậy thì, các mô mỡ và các ống tuyến sữa phát triển mà thôi. Kích cỡ của nó một phần cũng do duy truyền và dinh dưỡng  nên một số bạn sẽ có vòng một to, săn chắc trong khi một số bạn sẽ nhỏ hơn nhưng các bạn đừng băn khoăn, tự ti vì nó! Hãy cứ để vòng một của bạn phát triển bình thường một cách tốt nhất.

Bạn cần phải làm gì đây?

Bạn hãy bắt đầu "tậu" cho mình một chiếc áo ngực thật tốt và thật vừa vặn. Và bạn muốn có một chiếc áo ngực phù hợp nhất với mình thì bạn cần lưu ý những tiêu chí sau đây: không nên lựa chọn áo quá rộng sẽ dễ bị dịch, không giúp nâng đỡ ngực; bạn càng không nên lựa chọn áoquá chật thì sẽ cản trở thuần hoàn máu và bí mồ hôi gây khó thở. Ngoài ra, bạn nên thay áo hằng ngày và không nên mặc 24/24 ( đi ngủ có thể không cần mặc để thoải mái);...

Ngày kinh nguyệt, làm gì với nó ?

Đây là hiện tượng bình thường của con gái thôi! Khi dậy thì, chức năng sinh sản bắt đầu được kích hoạt và hàng tháng, các hooc – mon sinh dục nữ estrogen và progesteron sẽ tạo ra hiện tượng rụng chứng và chuẩn bị ổ ở tử cung để sẵn sàng nuôi trứng được thụ tinh. 

 

Vậy bạn cần làm gì khi “ đến tháng”  nào?

Bạn hãy nhớ luôn giữ gìn âm đạo thật sạch sẽ hằng ngày bằng nước sạch và các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng có nồng độ pH cân bằng với độ pH âm dạo để tránh viêm nhiễm (lưu ý không nên rửa quá nhiều lần trong một ngày, việc đó sẽ làm thay đổi môi trường của các vi khuẩn có lợi trên bề mặt da bị mất đi và làm các vi khuẩn không có lợi phát triển). Và hãy thay quần lót hằng hằng – bạn nên chọn loại quần vừa vặn, thấm ẩm tốt và thoáng khí.

Nên thay băng vệ sinh 2-4 tiếng/ lần (lượng kinh ít cũng nên như thế); trước khi sử dụng băng vệ sinh bạn phải chú ý sửa tay sạch sẽ để tránh vi khuẩn. Mách các bạn gái nên sử dụng băng vệ sinh cotton vì bề mặt cotton của băng vệ sinh rất thân thiện với da, khả năng hút ẩm cũng khá tốt nữa.

Bạn không nên làm việc nặng, không ngâm mình trong nước; cần ăn nhiều thực phẩm có chất sắt như rau xanh, các loại thịt có màu đỏ ( thịt bò),… và ngủ đủ giấc.

Trong những ngày này bạn sẽ có thể cảm thấy đau bụng hoặc đau lưng, bạn có thể làm giảm đau bằng cách chườm nóng, chèn gối, hay tham gia các hoạt động vui chơi nhẹ,…

HÃY TỰ TIN CHÀO ĐÓN TUỔI DẬY THÌ BẰNG CÁCH THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP TRÊN NHÉ!

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Vân Anh
Chức vụ: Giám đốc
Học vị: Thạc sĩ
Mobile: 0913213807
Email: vananhnguyen@csaga.org.vn
Số: 271/GP-TTĐT
Ngày cấp: 21/01/2016
Cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành viên (CSAGA)
Đ/c: Nhà A9 đường Cốm Vòng, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội | Đ/t: 0243 754 0421 | Email: csaga@csaga.org.vn
@*hosting exporied warning*@ @*hosting exporied warning*@