Tư vấn trực tuyến Tất cả các ngày, trừ CN (Các câu hỏi ngoài giờ sẽ được trả lời offline sau đó)

Những điều con trai nên biết khi “dậy thì” gõ cửa

Tuổi dậy thì ở nam thường bắt đầu chậm hơn so với nữ từ 1 đến 3 năm. Cũng giống như các bạn nữ, ở tuổi này, các bạn nam cũng trải qua nhiều thay đổi về sinh lý nhưng có những nét rất riêng của con trai. Bài viết này sẽ mách nước cho các bạn nam một số điều bạn nên làm ở giai đoạn này. Khi dậy thì đến, hooc – môn giới tính trỗi dậy và phát triển mạnh mẽ, khiến cơ thể chúng ta trở nên rất nhạy cảm và đồng thời còn tác động đến tâm lý của chúng ta nữa. Hãy hạt bỏ đi những thẹn thùng, tìm hiểu về những thay đổi của bản thân nào.

1. Sự thay đổi “ không hề nhẹ” về thể chất của bạn?

Chiều cao tăng lên đáng kể (có thể lên tới 8 – 13cm/năm), vai nở ra, bụng và hông thon lại, cơ bắp nhiều lên trông thấy, dần dần bạn sẽ có vóc dáng của một chàng trai. Trong giai đoạn này, bạn cũng bắt đầu có hiện tượng mọc râu, thường là ở góc môi, sau đó ở cằm, má tùy thuộc vào yếu tố di truyền và cũng xuất hiện lông mu và lông nách, lông sẫm màu và mọc cong lên; riêng phần lông mu có thể mọc lan lên bụng. Xuất hiện mụn trứng cá do tuyến mồ hôi và tuyến bã hoạt động mạnh – dấu hiệu rất đặc trưng và hầu hết đều gặp phải ở tuổi dậy thì. Bắt đầu từ đây, bạn sẽ có mùi cơ thể đặc trưng của con trai; cục yết hầu sẽ nổi lên rõ hơn và thay đổi về giọng nói, nó trở nên trầm hơn hoặc giọng ồm ồm.

2. Sự thay đổi của “cậu nhỏ”

Đến tuổi dậy thì ở con trai có nhiều thay đổi, trong đó có những thay đổi ở cơ quan sinh dục ngoài mà nổi bật nhất là có sự lớn dần của dương vật. Dương vật lớn lên cả bề ngang lẫn bề dài, thường cũng sẫm màu hơn trước. Bao tinh hoàn cũng to ra, sẫm màu hơn, hai tinh hoàn cũng lớn lên theo. Trong độ tuổi dậy thì, đôi khi dương vật có thể cương cứng (cương dương) mà chẳng có lí do gì, đặc biệt vào buổi sáng khi ngủ dậy. Bên cạnh đó, hooc – mon sinh dục nam ( testoterone) chịu tác động của não, khi bị kích thích, một lượng máu lớn dồn về dương vật và làm “ cậu bé” to lên, cứng hơn và dựng đứng lên, thậm chí vào những lúc bạn không mong muốn. Tuy nhiên đừng hoảng sợ và lo lắng nhé vì thực ra “ vào lúc đó”, bạn là người duy nhất biết thôi vì mọi người xung quanh có thể không để ý đâu. Vì vậy, hãy tập chung suy nghĩ về điều khác, tự dưng sự cương cứng của “ cậu nhỏ” sẽ biến mất lúc nào bạn không hay đấy.

3. “Giấc mơ ướt” của bạn xảy ra như thế nào?

Giấc mơ ướt hay còn được giọi là mộng tinh và nó hoàn toàn là một hiện tượng tâm lý bình thường.  Đây là biểu hiện cho thấy tinh hoàn đã hoạt động cùng với túi tinh và tuyến tiền liệt bắt đầu chức năng bài tiết. Hiện tượng này thường là vô thức hoặc do sự kích thích tình dục nào đó. Bình thường, khi thức, con người có một cơ chế “kiểm soát” tương đối tốt. Song khi ngủ, cơ chế kiểm soát này cũng không còn “thức” để nhắc nhở bạn, do đó, tinh dịch được “tự do” thoát ra ngoài. Đây chính là lý do khiến việc mộng tinh thường xảy ra khi ngủ. Cũng có bạn không thấy có hiện tượng mộng tinh, điều này không có nghĩa là cơ thể không sản xuất tinh trùng bởi nếu tinh trùng không được xuất ra ngoài thì sẽ được hấp thụ lại và rồi cơ thể vẫn lại sinh ra tinh trùng mới. Vì vậy, đừng lo lắng khi không thấy có hiện tượng này sảy ra với bạn nha.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Vân Anh
Chức vụ: Giám đốc
Học vị: Thạc sĩ
Mobile: 0913213807
Email: vananhnguyen@csaga.org.vn
Số: 271/GP-TTĐT
Ngày cấp: 21/01/2016
Cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành viên (CSAGA)
Đ/c: Nhà A9 đường Cốm Vòng, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội | Đ/t: 0243 754 0421 | Email: csaga@csaga.org.vn
@*hosting exporied warning*@ @*hosting exporied warning*@