Tư vấn trực tuyến Tất cả các ngày, trừ CN (Các câu hỏi ngoài giờ sẽ được trả lời offline sau đó)

Giải đáp những “thắc mắc” của bạn trai khi bước sang tuổi dậy thì

Các bạn nam ở tuổi dậy thì thường có rất nhiều thắc mắc về một số vấn đề liên quan đến sức khỏe giới tính, tình dục, tâm sinh lý ở độ tuổi này. Thông qua các câu hỏi thắc mắc của các bạn dưới đây, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về tâm sinh lý tuổi dậy thì.

 

Thắc mắc 1: Có phải đến một tuổi nào đó tất cả con trai đều phải đi cắt bao quy đầu, nếu không “ cậu nhỏ” sẽ gặp trục trặc khi thay đổi “kích cỡ”? (Tú,15 tuổi)

Giải đáp: Có thể lựa chọn cắt hoặc không cắt bao quy đầu vì không phải ai cũng cần cắt. Điều quan trọng là phải vệ sinh cơ quan sinh dục bao gồm cả phần dưới của bao quy đầu. Chỉ khi bao quy đầu quá dài hoặc quá hẹp, da bao quy đầu không thể tuột khỏi quy đầu của “cậu nhỏ” khiến việc vệ sinh “cậu nhỏ” khó khăn, dễ gây viêm nhiễm mới cần cắt theo chỉ định của bác sĩ.

Thắc mắc 2: Khi đến tuổi dậy thì, ngực em bỗng dưng nổi cục lên và rất đau. Em hỏi, bố mẹ nói không sao cả, con trai dậy thì thì đều bị như thế. Có đúng không ạ? (Cố, 13 tuổi)

Giải đáp: Tình cờ, ngực của các cậu bé, trong thời kỳ dậy thì, cũng có thể bị cương cứng, hơi sưng to một chút. Đây là hiện tượng thường gặp do phản ứng của cơ thể với các hooc – môn vào tuổi dậy thì, chỉ một thời gian sẽ hết.

Thắc mắc 3: Khi bước sang tuổi dậy thì, cơ quan sinh dục nam không dễ bị viêm nhiễm như cơ quan sinh dục nữ có đúng không? (Tuấn, 14 tuổi)

Giải đáp: “Cơ hội mắc bệnh” cơ quan sinh dục cả ở nam và nữ là như nhau nếu  không hiểu về cơ thể của chính mình, không biết cách chăm sóc, bảo vệ và phòng các bệnh lây qua đường đường tình dục…Kể cả khi chưa có quan hệ tình dục với ai vẫn có thể mắc bệnh của cơ quan sinh dục do viêm nhiễm bởi các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm,…nếu không can thiệp kịp thời cũng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vì vậy, khi có dấu hiệu bất thường, nên đi khám, chuẩn đoán và điều trị sớm. Không nên giấu kín vì càng chần chừ, để lâu, bệnh diễn ra càng phức tạp, có thể để lại những  biến chứng không chỉ cho cơ quan “tại chỗ” mà còn cho các cơ quan khác.

Thắc mắc 4: Mặc quần lót mà để dương vật hướng lên, khi cương bị giới hạn bởi thắt lưng quần thì có làm nó không phát triển đúng không? (Tú, 15 tuổi)

Giải đáp: Mặc quần lót là để cố định và bảo vệ “cậu nhỏ”. Tư thế sinh lý bình thường của dương vật ở tư thế nghỉ, tức là chúc xuống dưới, có thể hơi sang trái hoặc hơi sang phải. Ở thời kỳ đầu dậy thì, nội tiết sinh dục nam làm cho mình dễ bị kích thích, “cậu nhỏ” tự do “ngóc đầu” dậy ở những thời điểm không mong muốn, khi cương cứng. Lúc này nếu mặc quần lót quá chặt, sẽ thấy khó chịu, nếu không mặc, khi nó cương lên làm lộ, gậy mất tự tin. Không nên mặc quần lót bó, vải nylon. Khi mặc quần lót nên để dương vật ở tư thế tự nhiên.

Thắc mắc 5: “Mộng tinh” là một tín hiệu nhắc nhở mình “phải quan hệ tình dục đi” có đúng không? (Tuấn, 16 tuổi)

Giải đáp: Khi dậy thì, cơ thể rất dễ bị kích thích. Có thể sẽ cảm thấy “rạo rực” khi xem phim, truyện, hình ảnh hay tiếp xúc nhạy cảm với người khác giới, dễ bị lôi cuốn và chưa có khả năng kiềm chế cảm xúc của mình. Mộng tinh là hiện tượng sinh lý bình thường không phải tín hiệu nhắc “phải quan hệ hệ tình dục đi”. Mộng tinh do vậy không có gì phải xấu hổ và không phải bệnh lý. Bức xúc về ham muốn tình dục sẽ được giải tỏa với biện pháp như thủ dâm. Ngoài ra, cũng có thể chơi thể thao, dã ngoại để giải tỏa năng lượng và cảm xúc. Khi ít nghĩ đến “chuyện ấy”, mộng tinh cũng sẽ giảm.

Thắc mắc 6: Em nghe nói thủ dâm là một việc làm rất xấu và có thể gây nghiện, Có đúng không ạ? (Linh,16 tuổi)

Giải đáp: Thủ dâm được xem là một biện pháp an toàn tình dục, giúp kiềm chế, vẫn đem lại khoái cảm mà không đòi hỏi phải quan hệ tình dục có giao hợp, không gây các hiệu quả không mong muốn như có thai, lây bệnh. Thủ dâm đúng cách và có kiểm soát không xấu, không gây hại cho sức khỏe và khả năng tình dục. Thủ dâm sẽ bị coi là có vấn đề nếu bị ép buộc hay dẫn đến lạm dụng hay “nghiện”. Mỗi lần thủ dâm, cơ thể ở trong trang thái kích thích, các cơ quan đều phải hoạt động “gắng sức”. Nếu lạm dụng thủ dâm cơ thể dễ mệt mỏi, cảm xúc tình dục bị “chai”, có thể gây xuất tinh sớm, ảnh hưởng tới chất lượng quan hệ tình dục và khả năng sinh sản sau này. Mỗi người do vậy đều phải học cách kiềm soát cảm xúc tình dục, trong đó có khoái cảm thủ dâm và cũng không nên để cho hành động thủ dâm của cá nhân ảnh hưởng đến người khác.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Vân Anh
Chức vụ: Giám đốc
Học vị: Thạc sĩ
Mobile: 0913213807
Email: vananhnguyen@csaga.org.vn
Số: 271/GP-TTĐT
Ngày cấp: 21/01/2016
Cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành viên (CSAGA)
Đ/c: Nhà A9 đường Cốm Vòng, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội | Đ/t: 0243 754 0421 | Email: csaga@csaga.org.vn
@*hosting exporied warning*@ @*hosting exporied warning*@