Tư vấn trực tuyến Tất cả các ngày, trừ CN (Các câu hỏi ngoài giờ sẽ được trả lời offline sau đó)

Giải đáp những “thắc mắc” của bạn gái khi bước sang tuổi dậy thì

Bước sang giai đoạn dậy thì, chắc hẳn các bạn nữ rất ngại ngùng và lúng túng về những thay đổi đột ngột của cơ thể, bạn bắt đầu quan tâm hơn về nó và rồi những câu hỏi cứ thế xuất hiện mà bạn vẫn chưa biết hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là những thắc mắc thường gặp của các bạn nữ khi bước sang giai đoạn dậy thì.

 

Thắc mắc 1: Ngực của em to hơn các bạn cùng lứa rất nhiều. Nhiều khi em thấy rất ngại ngùng, toàn phải mặc áo rộng để che đi. Điều này có bất thường không ạ? (Ngọc, 14 tuổi)

Giải đáp: Kích cỡ “vòng một” là do mô mỡ và các ống tuyến sữa phát triển, nó phụ thuộc vào gen di truyền và dinh dưỡng và chỉ phát triển trọn vẹn vẹn vào cuối của giai đoạn dậy thì. “ Vòng một” to, săn chắc là điều mơ ước của nhiều người nên đừng băn khoăn, tư tin gì. Lựa chọn áo lót phù hợp, áo mặc thoải mái, không chèn ép, bó chặt để không ảnh hưởng tới sự phát triển của ngực. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, ngực còn thực hiện chức năng rất quan trọng sau này là cho con bú nữa.

Thắc mắc 2: Có phải ngực bé thì không có sữa cho con bú phải không ạ? Thêm nữa, ngực của em còn một bên to, một bên nhỏ. Em lo lắm. (Linh, 16 tuổi)

Giải đáp: Nếu ngực nhỏ cũng không phải lo lắng vì sữa nhiều hay ít là do tuyến sữa và cách bú đúng quyết định, chứ không phải kích cỡ của “vòng một”. Tuyến sữa tiết ra dưới tác động của hệ nội tiết do vậy phụ thuộc vào thể trạng và dinh dưỡng của mỗi người. Còn chuyện vòng một, bên to, bên nhỏ cũng khá phổ biến trong tuổi dậy thì, đặc biệt khi ngực bắt đầu phát triển. Với thời gian, chênh lệch giữa hai bên sẽ giảm dần và khó phát hiện bằng mắt thường khi quan sát qua trong phục. Trừ trường hợp kích thước của một trong hai bên thay đổi đột ngột bất thường, có cảm giác đau nhức, mới cần khám bác sĩ để xác định nguyên nhân.

Thắc mắc 3: Gần đây em thấy mình ra huyết trắng. Có cần đi khám bác sĩ không ạ? (Linh, 13 tuổi)

Giải đáp: Ở tuổi dậy thì, âm đạo tiết ra một chất dịch mờn. Đó là dịch tiết âm đạo (khí hư) có tác dụng giữ ẩm và làm sạch âm đạo. Bình thường dịch tiết âm đạo trong, không có mùi, ra nhiều trong 2-3 ngày trước kỳ kinh nguyệt. Do vậy, cần phải giữ khô, thay quần lót hằng hằng, nếu ra nhiều dịch trắng có thể dùng băng vệ sinh mỏng hằng ngày và thay 3-4 tiếng/lần. Nếu dịch tiết âm đạo không gần với kỳ kinh nguyệt, có màu, có mùi hôi kèm theo biểu hiện đau, rát, nổi mẩn ở cơ quan sinh dục hoặc đau bụng thì đó là những biểu hiện bất thường, cần được thăm khám phụ khoa và điều trị nếu cần thiết.

Thắc mắc 4: Em rất chăm chỉ tắm rửa nhưng gần đây vùng kín của em có mùi khó chịu hơn trước. Ngay cả khi đã thay quần áo rồi, em vẫn thấy có mùi đó. Có cách nào giúp loại bỏ mùi này không ạ? (Tâm, 14 tuổi)

Giải đáp: Nếu có mùi khó chịu và ra nhiều khí hư bất thường, không nên tự chuẩn đoán bệnh của mình hoặc tự mua thuốc chữa và nên đến các cơ sở sản khoa để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Nên vệ sinh đúng cách; rửa bằng vòi xịt hoặc gáo dội, không cần thụt rửa bên trong âm đạo. Đi vệ sinh nhớ lấy giấy lau từ trước ra sau để không viêm ngược từ hậu môn vào âm đạo.

Thắc mắc 5: Em đã có kinh nguyệt được 2 năm. Tuy nhiên, kinh nguyệt của em có khi mấy tháng mới có một lần, có khi lại mỗi tháng có một lần, kèm theo đó là đau bụng và đau lưng dữ dội. Như vậy là bất thường phải không ạ? (Mai, 12 tuổi)

Giải đáp: Chu kì ổn định của thời kỳ kinh nghuyệt trung bình từ 28 đến 32 ngày.. Tuy nhiên, để đạt đến thời kỳ ổn định còn tùy thuộc vào cơ thể. Vì vậy, 2 năm vẫn đang ở trong giai đoạn điều chỉnh. Sau khoảng 3 năm, chu kì kinh sẽ định hình và ổn định. Trước hoặc trong những ngày hành kinh,một số người có thể cảm thấy sự thay đổi của cơ thể và thấy khó chịu (căng ngực, buồn nôn, bực bội, đau bụng, đau lưng, hay cáu gắt,…) do tử cung xuất hiện các cơn co để tống máu ra ngoài. Để giảm bớt cơn đau chúng ta có thể nghe nhạc, xem phim để thư giảm căng thẳng, chườm nóng chèn gối hoặc vận động để lực nhẹ. Nếu quá đau hoặc đau kéo dài và dữ dội, hãy trao đổi với mẹ và đi tham vấn bác sĩ.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Vân Anh
Chức vụ: Giám đốc
Học vị: Thạc sĩ
Mobile: 0913213807
Email: vananhnguyen@csaga.org.vn
Số: 271/GP-TTĐT
Ngày cấp: 21/01/2016
Cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành viên (CSAGA)
Đ/c: Nhà A9 đường Cốm Vòng, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội | Đ/t: 0243 754 0421 | Email: csaga@csaga.org.vn
@*hosting exporied warning*@ @*hosting exporied warning*@